HƯỚNG DẪN QUY TRÌNH VÀ CHIA SẺ KINH NGHIỆM XÂY NHÀ

HƯỚNG DẪN QUY TRÌNH VÀ CHIA SẺ KINH NGHIỆM XÂY NHÀ


"Tậu trâu, cưới vợ, làm nhà" là ba công việc được xem là hệ trọng nhất của một đời người. Trong đó, việc sở hữu một căn nhà cho riêng mình luôn là điều mơ ước, mục tiêu phấn đấu của biết bao nhiêu người. Ngôi nhà không chỉ đơn giản là nơi che mưa, che nắng mà nó còn phải đạt được những yêu cầu về công năng, tính thẩm mỹ, tính bền vững và tính kinh tế. Một ngôi nhà được xây dựng đạt đủ các tiêu chí trên thì cần có kiến thức và tầm nhìn tốt để vạch ra các bước xây dựng nhà một cách hoàn thiện. Và việc đạt đủ các yếu tố trên thì không phải là đơn giản đối với những người không phải trong nghề.

Một ngôi nhà hoàn hảo phải đảm bảo được tính công năng, thẩm mỹ, bền vững và kinh tế

Cùng Tâm Tín Nghĩa tìm hiểu cặn kẽ quy trình xây dựng một căn nhà ngay từ những bước đầu tiên như thế nào, qua bài viết dưới đây:

Bước 1: Tìm mua đất xây dựng và xác định các nhu cầu cơ bản của ngôi nhà

Việc lựa chọn hướng đất hợp tuổi rất quan trọng

Để xác định một mảnh đất có đẹp hay không nó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Tùy theo tuổi gia chủ mà có thể lựa chọn hướng và vị trí cho phù hợp. Nhìn chung một mảnh đất đẹp sẽ đảm bảo các yếu tố sau đây:

 • Hướng đất: Tùy theo tuổi gia chủ mà ta có thể chọn hướng phù hợp. Ví dụ người tuổi Tý nên chọn mua nhà đất theo hướng Đông Bắc lệch về Bắc, hướng Tây Nam lệch về Tây, hướng Đông Nam lệch về Đông. Người tuổi Sửu thì nên chọn hướng chính Bắc, hướng Đông Nam lệch về Nam, hướng chính Tây...

 • Vị trí: Theo quan điểm phong thủy, một mảnh đất đẹp sẽ sở hữu vị trí tụ khí, nghĩa là đất thấp ở phía trước và cao ở phía sau, được cho là sẽ đem lại cuộc sống ấm no cho gia chủ. Tương tự, mảnh đất có hướng Tây cao, hướng Đông thấp: Sẽ có nhiều phú quý.

 • Hình dạng đất: Nếu bạn đang sở hữu cho mình mảnh đất có dạng hình vuông hoặc hình chữ nhật thì xin chúc mừng, đây được xem là các hình dạng đất rất tốt không chỉ về mặt phong thủy mà nó còn khiến cho thiết kế nhà bạn sau này trở nên dễ dàng và đẹp hơn. Ngoài ra, các mảnh đất vuông vức như vậy tất nhiên sẽ có giá trị, khả năng tăng giá cao và dễ bán hơn là các miếng đất méo mó, "đầu voi đuôi chuột".

Bạn cần biết được đâu là nhu cầu cơ bản nhất của ngôi nhà bạn sắp sửa xây dựng, cụ thể như một số các yêu cầu: số lượng phòng, diện tích và vị trí các phòng, phong cách và vật dụng trang trí nội thất, không gian dự trữ, phòng thờ, phòng kho, sân phơi, bồn chứa nước. Cần lưu ý thêm về các thay đổi trong tương lai nhà bạn, ví dụ như có thêm thành viên mới, cần thêm phòng, mua oto chẳng hạn.

Bước 2: Lập kế hoạch tài chính hợp lý

Tiếp theo, tiền chính là vấn đề bạn cần phải chuẩn bị. Không nên xem nhẹ vấn đề này, vì nếu không lập kế hoạch tài chính hợp lý thì bạn rất dễ rơi vào cảnh bị động, không kịp xoay sở khi phát sinh sự cố hoặc do dự trù, quản lý không tốt khiến chi phí xây dựng "đội giá" lên quá cao.

https://tmtmart.vn/wp-content/uploads/2019/11/AAEAAQAAAAAAAAMiAAAAJDZiZWJkMzM0LTM0NDUtNGQ4OS04NTJjLTVlNTc1NTNkZmUxMg.jpg

Quản lý và dự trù chi phí xây dựng để tránh những phát sinh không mong muốn

Về cơ bản, bạn nên chia khoản tiền dùng để xây dựng nhà thành 3 phần để dễ quản lý:

1. Ước tính chi phí xây dựng cơ bản: Đây là chi phí bạn cần để xây dựng ngôi nhà đến mức độ hoàn thiện phần kiên cố và có thể đã bao gồm phần gạch lát trang trí, trần thạch cao, kệ bếp và sơn nước trong ngoài. Bao gồm:

Chi phí tư vấn thiết kế + Chi phí thi công xây dựng + Chi phí giám sát ( hoặc chủ nhà tự giám sát)

 • Chi phí thi công xây dựng: là chi phí lớn nhất và cách tính phổ biến hiện nay được các công ty xây dựng cũng như các đơn vị thi công thường lấy là:  (m2 mặt sàn xây dựng) × (đơn giá 1m2), cách tính này chỉ mang tính tương đối.

Þ   Để có được giá thi công chính xác nhất bạn nên tìm các đơn vị tư vấn thiết kế xây dựng có uy tín và kinh nghiệm lập đơn giá theo dự toán chi tiết các hạng mục vì việc tính chi tiết từng hạng mục sẽ cho bạn cái nhìn rõ hơn và chi tiết hơn về các chi phí thi công, vật liệu và thiết bị của từng hạng mục trong ngôi nhà bạn, ví dụ như xây dựng phần cầu thang chi phí hết bao nhiêu, phần mái, tường giá thế nào, như vậy chi phí tài chính sẽ càng rõ ràng hơn cả. Đặc biệt khi có bản dự toán chi tiết bạn có thể cân nhắc được việc lựa chọn vật liệu và thiết bị một cách phù hợp nhất, có thể cắt giảm hoặc nâng cấp tùy theo nhu cầu cụ thể và tránh được chi phí phát sinh một cách thấp nhất trong quá trình thi công.

 • Chi phí tư vấn thiết kế: giao động từ 15 – 40 triệu đồng tùy vào quy mô thiết kế của căn nhà. Một tình trạng thường thấy là một số chủ nhà muốn tiết kiệm chi phí nên bỏ qua phần tư vấn thiết kế kiến trúc và hậu quả là một số khu vực trong nhà không đáp ứng được nhu cầu sử dụng, diện tích và công năng của căn nhà không được tận dụng tối ưu và một điểm cũng không kém phần quan trọng của một căn nhà chính là tính thẩm mỹ. Vì vậy nếu điều kiện tài chính cho phép thì chúng ta nên đầu tư cho phần thiết kế kiến trúc vì thứ nhất ngôi nhà bạn chỉ cần thiết kế các không gian hợp lý, logic, ngoại thất bố cục hài hòa thì 80% nhà bạn sẽ đẹp, Thứ hai, nó có trở nên cao cấp hay không sẽ phụ thuộc vào mức độ đầu tư vật liệu hoàn thiện và nội thất mà bạn chọn. Điều này phụ thuộc vào tài chính của bạn. Nhưng nếu điều thứ nhất bạn không làm tốt thì điều thứ hai cho dù là đầu tư đến mức nào đều là sự lãng phí.. Ngoài ra khi có những thiết kế chi tiết bạn sẽ dễ dàng hình dung được cụ thể từng vị trí, mảng tường trong căn nhà sẽ như thế nào để có thể có những điều chỉnh hợp lý nhất theo nhu cầu của mình. Nên chúng ta cứ mạnh dạng đầu tư cho phần thiết kế kiến trúc để có được một căn nhà đúng nhất theo ý tưởng và nhu cầu của mình.

2. Ước tính chi phí dự phòng phát sinh:

Thực tế khi xây nhà luôn có chi phí phát sinh, vì vậy ngoài số tiền chi phí xây dựng cơ bản bạn nên dự trù 10 -30% số tiền gọi là dự phòng phí, với khoản dự phòng đó bạn có thể yên tâm hơn khi trao đổi nhu cầu của mình với kiến trúc sư và nhà thầu thi công.

3. Ước tính chi phí trang trí nội thất:

Chi phí trang trí nội thất là các chi phí cho việc mua đồ dùng trong gia đình, hoặc trang trí thẩm mỹ thêm cho ngôi nhà bạn. Bạn có thể tính chi phí này bao gồm chi phí để mua thiết bị nhà tắm, bếp ga, bếp điện, máy lạnh, bàn ghế, đèn trang trí, và các thiết bị gia dụng khác,… Lý do chúng tôi khuyên bạn nên tách riêng chi phí này vì đây là phần dời  và hoàn toàn có thể được trang bị sau khi ngôi nhà hoàn thành. Thời gian trang bị thêm những đồ này không phụ thuộc vào thời gian xây nhà.

Bước 3: Chuẩn bị thủ tục pháp lý

Đất đã mua, tiền cũng đã chuẩn bị sẵn sàng thì việc tiếp theo cần làm đó chính là xin cấp giấy phép xây dựng nhà. Đầu tiên, bạn cần chắc chắn mảnh đất mình chuẩn bị xây dựng đã đảm bảo đầy đủ các giấy tờ, thủ tục pháp lý liên quan như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, loại hình đất phù hợp.

Tiếp theo là bước xin giấy phép xây dựng. Bạn cần phải đảm bảo các điều kiện sau đây:

 • Phù hợp với với mục đích sử dụng đất theo quy hoạch

 • Thiết kế xây dựng nhà phù hợp quy hoạch

 • Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép

Tuy nhiên, thực tế ở bước này bạn không thể tự chuẩn bị xin cấp giấy phép xây dựng được, mà cần phải có một bộ hồ sơ thiết kế xin cấp giấy phép xây dựng do các đơn vị tư vấn thiết kế có tư cách pháp nhân đứng ra thực hiện giúp.

Bước 4: Chọn nhà tư vấn thiết kế xây dựng

Thực tế thì nếu không có một đơn vị tư vấn thiết kế xây dựng, chủ nhà vẫn có thể xây dựng được nhà. Ngay cả việc chuẩn bị hồ sơ xin phép xây dựng ở bước 2 cũng có thể thuê một đơn vị tư vấn để lập. Tuy nhiên, để có được sự hỗ trợ tốt nhất và hoàn hảo nhất cho ngôi nhà của mình. Việc lựa chọn một đơn vị thiết kế chất lượng, nhiều năm kinh nghiệm sẽ giúp bạn rất nhiều thứ, có thể kể đến như:

 • An toàn: Một đơn vị thiết kế chất lượng sẽ giúp bạn tính toán kết cấu ngôi nhà sau cho đảm bảo an toàn nhất trong quá trình thi công cũng như sử dụng về sau.

 • Sở thích: Nếu bạn muốn thiết kế một ngôi nhà theo ý của mình thì các đơn vị thiết kế sẽ là người giúp bạn thể hiện điều đó ra bản vẽ thực tế. 

 • Phù hợp: Thiết kế nhà của bạn sẽ được đảm bảo sự hài hòa nhất với không gian, môi trường sống xung quanh, cũng như đảm bảo đầy đủ công năng tùy theo nhu cầu thực tế của bạn và gia đình.

 • Tiết kiệm: Lựa chọn một đơn vị thiết kế chất lượng, uy tín là cách rất tốt giúp bạn tiết kiệm chi phí xây dựng. Các chuyên gia sẽ giúp bạn biết và dự toán được giá thành của toàn bộ căn nhà, từ tổng thể đến từng chi tiết nhỏ.

 Lưu ý: Một thiết kế chất lượng phải đảm bảo các yếu tố sau đây:

 • Các đơn vị thiết kế phải đảm bảo tư cách pháp nhân, có chứng chỉ hành nghề

 • Phần kiến trúc phải hài hòa và phù hợp 

 • Phần kết cấu phải đảm bảo tính an toàn

 • Phần hệ thống điện được thiết kế hợp lý, tránh bị quá tải

 • Các hệ thống khác như thoát nước, chống sét, cáp viễn thông... phải được lắp đặt và bố trí hợp lý

 Bước 5: Chọn lựa vật liệu xây dựng

Khi tiến hành xây dựng, tốt nhất bạn nên lựa chọn các nhà thầu xây dựng trọn gói, nghĩa là họ sẽ chịu trách nhiệm luôn về vật tư cho bạn. Với các nhà thầu lâu năm, họ sẽ có nhiều mối quen biết, cũng như kinh nghiệm để giúp bạn có được nguồn vật tư giá tốt và đảm bảo chất lượng. Đương nhiên, bạn chỉ nên áp dụng phương thức này với các nhà thầu bạn có thể tin tưởng và đánh giá cao về năng lực.

Các đơn vị thầu xây dựng uy tín phải là những người nhiều kinh nghiệm, đã thực hiện nhiều công trình, cam kết thời gian thi công nhanh, đảm bảo tốt an toàn lao động, đồng thời phải đưa ra mức giá thi công hợp lý.

Còn nếu bạn tự chủ động tìm vật tư, bạn nên tham khảo nhiều ý kiến, nhất là những người đã từng xây dựng nhà trong thời gian gần đây. Đồng thời, bạn nên tiến hành khảo sát giá cả, mẫu mã, chất lượng từ nhiều nguồn ứng càng tốt để có lựa chọn tối ưu nhất.

Bước 6: Xây dựng phần thô

Bắt tay vào quá trình xây dựng, đầu tiên chính là phần móng nhà, đây là phần hết sức quan trọng, nền tảng chịu lực cho chính căn nhà của bạn. Tiếp theo, sau khi kết thúc phần móng sẽ là thời điểm bắt đầu phần khung nhà. Một hệ khung nhà bao giờ cũng bao gồm 5 thành phần chính: cột nhà (để truyền lực xuống đất), dầm nhà (hay đà, dùng để kết nối và truyền lực xuống các đầu cột), bản sàn (hay tấm, là nơi nâng đỡ các vật thể trong nhà)…

Lưu ý: Đây là bước giúp định hình, tạo dựng bộ khung, kết cấu cho cả ngôi nhà. Vì thế, bạn cần phải chắc chắn quá trình xây dựng phải đảm bảo đúng như thiết kế. Nếu có sự sửa đổi gây ảnh hưởng đến kết cấu cần phải thảo luận trao đổi kỹ với bên thiết kế. Tuyệt đối không vì tiết kiệm thời gian, tiết kiệm chi phí mà tự rút ngắn thời gian thi công, giảm bớt vật liệu cần thiết. Điều này là cực kỳ nguy hiểm.

Bước 7: Xây dựng phần hoàn thiện

Ở giai đoạn này, công việc sẽ nhẹ nhàng hơn nhưng đòi hỏi tính kỹ thuật và thẩm mỹ cao. Giai đoạn hoàn thiện bao gồm các công việc như trát tường, láng sàn, ốp lát gạch, sơn bả tường, lắp đặt hệ thống kỹ thuật điện, cấp thoát nước, điện thoại, chống sét, ... Vì đây là bước ảnh hưởng đến thẩm mỹ ngôi nhà nên cần chú ý làm cẩn thận. Lựa chọn các vật liệu tốt, chất lượng, bền với thời gian.

Công tác lắp điện, nước, ngoài việc đảm bảo thẩm mỹ, cần chú ý đến tính an toàn và tiện
lợi. Chúng phải được thực hiên song song trong quá trình thi công phần thô và phần hoàn thiện.

Đây cũng là bước bạn sẽ thực hiện công đoạn sơn cả bên trong và bên ngoài ngôi nhà. Bạn nên chú ý lựa chọn loại sơn phù hợp với vói từng khu vực, mục đích sử dụng. Sơn nước được sử dụng phổ biến hơn với ưu điểm tiện dụng và không gây độc hại cho sức khoẻ và môi trường. 

Bước 8: Kiểm tra và nghiệm thu

1. Kiểm tra:

Bước kiểm tra cần được tiến hành trong suốt thời gian xây nhà. Bao gồm việc kiểm tra khối
lượng, chất lượng, quy cách, kiểu dáng. Khi công trình hoàn thành và trước khi bàn giao, chủ nhà nên cùng giám sát và chủ thầu kiểm tra, đối chiếu lại cùng bản vẽ và những nội dung phát sinh thật chi tiết. Kiểm tra theo từng hạng mục thi công

2. Nghiệm thu:

Việc nghiệm thu phải được thực hiện đối với từng công việc, từng bộ phận, từng hạng mục công trình theo quy định của pháp luật. Các bộ phận bị che khuất của công trình phải được nghiệm thu và vẽ bản vẽ hoàn công trước khi tiến hành các công việc tiếp theo. Những giấy tờ này cũng là cơ sở pháp lý để xin hoàn công sau đó.

3. Hoàn công:

Thủ tục hoàn công, hay thủ tục hoàn tất thi công là một phần quan trọng nhất để được cấp sổ hồng. Hồ sơ hoàn công sẽ được làm theo quy định và nộp tại cơ quan có thẩm quyền.

 

Với đội ngũ nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực thiết kế, thi công các công trình dân dụng biệt thự nhà phố, Tâm Tín Nghĩa tự hào khẳng định chúng tôi có một đội ngũ dày kinh nghiệm và nhiệt huyết với nghề. Chúng tôi đảm bảo 100% về chất lượng bản vẽ, tính thẩm mỹ và sự tối ưu công năng cho ngôi nhà. Chúng tôi luôn kết nối với khách hàng để giúp bạn hiện thực hóa những mong muốn và ý tưởng của bạn cho ngôi nhà tương lai.
Hãy để lại thông tin để chúng tôi hỗ trợ bạn, hoặc liên hệ chúng tôi để được tư vấn và báo giá cụ thể.
SĐT: 0914 914 775 (Mr Hùng), 0906 116 900 (Mr Sang)
Website: tamtinnghia.vn
Chúng tôi sẵn lòng giúp bạn vẽ nên ngôi nhà bạn muốn!